Gia đình ly tán Hàn - Triều đẫm nước mắt từ biệt người thân

15:01, Thứ Năm, 23/08/2018 (GMT+7)

Hàng trăm người Triều Tiên và Hàn Quốc đã rơi lệ khi phải từ biệt với người thân của mình sau cuộc đoàn tụ kéo dài 3 ngày tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang.

Trước đó, vào ngày 20/8, 89 người cao tuổi Hàn Quốc đã sang Triều Tiên để tham gia cuộc đoàn tụ các gia đình bị chia cắt bởi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), hãng thông tấn Yonhap cho hay. 

Họ đã được gặp gỡ với 185 người Triều Tiên 6 lần, trong tổng cộng hơn 10 tiếng đồng hồ. Sau khi ăn trưa cùng với người thân, những người cao tuổi đã lên xe buýt trở về Hàn Quốc vào chiều nay (22/8).

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

"Đừng khóc, tạm biệt nhé!" cụ Han Shin-ja (99 tuổi) mắt ngấn lệ nói với con gái qua cửa sổ xe. "Mẹ, hãy bảo trọng!", bà Kim Kyong-yong (71 tuổi) dặn dò mẹ rồi òa khóc.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

"Hãy gặp lại lần nữa nếu (hai miền Triều Tiên) thống nhất", bà Pak Son-bun (73 tuổi) nói với em trai mình, ông Ki-dong đang ngồi trên xe buýt trở về Hàn Quốc. "Em phải sống lâu và mạnh khỏe cho tới ngày đó đấy!"

Ông Ki-dong cũng vẫy tay lại với chị gái và những người thân khác đang sống tại Triều Tiên đang ra tiễn mình.

Đây là sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán Hàn - Triều đầu tiên kể từ tháng 10/2015. Cuộc đoàn tụ này diễn ra theo một thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Tư.

Đợt hai của cuộc đoàn tụ sẽ được tổ chức từ ngày 24-26/8.

Khoảng 57.000 người Hàn Quốc vẫn đang trông đợi được đoàn tụ với những người thân có thể đang sống tại Triều Tiên. Trước đó, hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 cuộc đoàn tụ tương tự kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000.

Về mặt lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) chỉ kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải một hiệp định hòa bình.

Theo Vietnamnet

.
.