Trận quyết chiến cuối cùng ở Idlib: Quân Assad nhận tin sét đánh

15:48, Thứ Sáu, 07/09/2018 (GMT+7)

Quân đội Syria đã sẵn sàng khai hỏa một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm nghiền nát lực lượng khủng bố ở tỉnh Idlib. Tuy nhiên, khi chuẩn bị xung trận, quân đội của ông Assad bất ngờ nhận tin về việc có thêm một cường quốc sẵn sàng tiến đánh họ.
 

Quân đội Syria đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tấn công Idlib
Quân đội Syria đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tấn công Idlib

Một thành viên của Quốc hội Syria – ông Omer Osi mới đây cho biết, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã sẵn sàng cho chiến dịch quân sự ở Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Ông Osi bày tỏ tự tin về việc khu vực này cuối cùng sẽ được giải phóng. Vị nghị sĩ của Syria cũng đã giải thích về mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ đối với bước tiến quân sắp tới của quân đội Syria.

"Quân chính phủ đang thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho chiến dịch bằng các tăng cường lực lượng và thiết bị quân sự từ Damascus, Aleppo và Hama đến khu vực Idlib", ông Omer Osi – một nghị sĩ Quốc hội có gốc người Kurd, cho biết. "Họ đang đợi lệnh để phát động chiến dịch tấn công. Các Lực lượng Vũ trang Syria quyết tâm giải phóng tỉnh Idlib khỏi tay lực lượng khủng bố và chúng tôi chắc chắn rằng giành lại được tỉnh đó trong tương lai”, ông Osi tự tin nói.

Trước đó, Damascus đã thông báo về kế hoạch khai hỏa chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib. Tuy nhiên, Mỹ đã nhanh chóng thể hiện sự phản đối đối với chiến dịch sắp tới của quân chính phủ Syria.

Tổng thống Trump hôm 3/9 cảnh báo Damascus cùng với Moscow và Iran không được “tạo ra một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng”. “Tổng thống Bashar al-Assad của Syria không được bất cẩn tấn công tỉnh Idlib. Người Nga và người Iran không nên mắc một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng bằng việc tham gia vào thảm họa nhân đạo tiềm tàng đó. Hàng trăm ngàn người có thể bị giết hại. Đừng để điều đó xảy ra!”, ông Trump đã nói như vậy.

Đáp lại, Moscow nhấn mạnh Idlib vẫn là hang ổ của lực lượng khủng bố và thực trạng này làm phương hại đến “những nỗ lực đưa tình hình trở về con đường chính trị và ngoại giao”.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng quan điểm với Washington nói rằng chiến dịch ở Idlib có thể biến thành một “cuộc thảm sát". Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nhất trí trong một cuộc điện đàm rằng, một cuộc tấn công của Syria vào Idlib là “điều không thể chấp nhận”.

Ông Osi giải thích rằng, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang tiếp tục đàm phán về tình hình ở Idlib. Theo ông Osi, nỗi quan ngại của Ankara là có cơ sở bởi nếu chiến dịch ở Idlib được khai hỏa, lực lượng khủng bố ở Idlib sẽ tháo chạy sang phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuẩn bị xung trận, quân đội Syria nhận thêm tin sét đánh

Trước tin quân đội Syria chuẩn bị đánh vào Idlib, phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp cảnh báo Damascus. Giới chức Mỹ gần đây còn liên tiếp tung ra cảnh báo về việc sẽ tiến đánh Syria nếu có thêm một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mới xảy ra ở chiến trường này.

Bất chấp những lời cảnh báo trên, Syria vẫn quyết tâm theo đuổi chiến dịch ở Idlib và quyết tâm của Damascus được Nga và Iran ủng hộ.

Tuy nhiên, đúng thời điểm có tin chính quyền của ông Assad đã sẵn sàng cho chiến dịch ở Idlib, quân đội Syria nhận thêm lời cảnh báo đáng lo ngại. Cụ thể, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Pháp Francois Lecointre vừa mới đây thông báo, nước này đã sẵn sàng đánh Syria nếu vũ khí hóa học được sử dụng ở Idlib.

Phát biểu trên của ông Lecointre được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 8 vừa mới nhấn mạnh rằng Pháp sẵn sàng thực hiện các cuộc không kích nhằm vào Syria để đáp trả việc Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Rõ ràng, chiến dịch của Idlib đang gặp phải những khó khăn rất lớn, đặc biệt khi nó vấp phải sự phản đối mạnh mẽ và công khai của các cường quốc phương Tây.

Theo VnMedia

 

.
.